Cảm nhận về lợi ích thức dậy sớm

Sáng hôm ni, cũng như mọi ngày, tui thức dậy lúc 5h30 sáng. Tui ngồi thẳng lưng trên tấm chiếu ở nền nhà (phòng tui không có giường, và tui cũng không muốn có giường hay nệm) hít thở một vài hơi sâu, để cảm nhận mình đã thức giấc, cần tỉnh táo. Tui mở mắt sau hơi thở sâu, đứng dậy, lượm tấm mền (hay gọi là tấm chăn) lên bắt đầu gấp theo nếp gấp cũ. Tui đặt ngay ngắn tấm mền đã gấp lên trên cùng của chiếc gối, sau đó gấp tấm chiếu lại làm đôi ngay dưới mền. Tui với lấy bàn chải để đi đánh răng đồng thời cũng đi tắm luôn bằng nước lạnh. Sau đó tui tiếp tục bắt đầu ngày làm việc mới của mình.

Tui bắt đầu bài viết ni bằng việc kể về thói quen hằng ngày, nó đến một cách tự nhiên và chủ động.

Đối với nhiều bạn trẻ, tui nghĩ là việc thức dậy sớm là một điều khó. Có một số người tui biết, việc thức dậy sớm đối với họ là một thử thách lớn nhất đầu ngày.

Tại sao tui lại kể về chuyện thức dậy sớm?

Hôm ni, tui đọc bài viết của Anh Tuan Le có khởi đầu bằng việc kể câu chuyện về những người lính bắt đầu ngày mới bằng nhiệm vụ đầu tiên là xếp chăn mền. Đã từ lâu tui cũng muốn viết một bài tương tự như ri về trải nghiệm của mình thời đi lính.

Tôi từng là Bộ đội tại Trung đoàn 19 Sư đoàn 968 thuộc Quân khu 4, đã trải nghiệm trực tiếp và rõ nét nhất trong khoảng thời gian một năm rưỡi về việc ngủ và thức dậy đúng cùng một khung giờ.

Lúc tại ngũ, bộ đội phải luôn tuân theo chế độ ngủ lúc 22h00 và thức dậy lúc 5h00 (vào mùa đông sẽ là 5h30). Kỷ luật quân đội buộc mỗi quân nhân phải luôn thực hiện theo chế độ thời gian này. Sau khi xuất ngũ, tui vẫn giữ thói quen này.

Tui không cho rằng việc đi ngủ lúc 22h00 và dậy lúc 5h00 đối với mọi người là tốt, bởi mỗi người là một cá thể riêng biệt duy nhất, mỗi người sẽ có lựa chọn riêng.

Nhưng đối với tui, thức dậy sớm và làm những hoạt động trên giúp ích cho tui lắm:

  1. Hằng ngày, cứ đến 10h tối là mắt tui ríu lại, buộc tui phải đi ngủ liền; rồi đến 5h00 – 5h30 thì tự nhiên tôi sẽ tỉnh giấc mà chẳng cần báo thức làm gì. Tui chẳng phải nghĩ ngợi gì đến việc ngủ, tới giờ là tui sẽ đi ngủ, tới giờ thì tui sẽ tỉnh thôi.
  2. Gấp chăn màn: Ngày nào tui cũng gấp mền, chiếu trước khi ra khỏi giường. Đấy chính là nhiệm vụ đầu ngày của tui, tui đã hoàn thành nó một cách xuất sắc. Nó khiến tui có một khởi đầu hứng khởi, khiến tui cảm thấy đạt được một điều gì đó, nó khiến tui muốn hoàn thành thêm nhiều nhiệm vụ trong ngày. (mấy bạn có thể xem clip tại đây để hiểu rõ hơn nghe).
  3. Đi tắm nước lạnh vào buổi sáng: Trước khi nhập ngũ, tui chả bao giờ thích tắm nước lạnh cả. Nhưng khi vào quân đội, tui luôn tắm nước lạnh bất kể đó là mùa đông. Nó khiến tui khỏe mạnh, ít ra tui thấy thế, nên tui vẫn tiếp tục tắm nước lạnh thui. Với lại, tắm nước lạnh vào buổi sáng giúp tui tỉnh táo để bắt đầu ngày mới với sự sảng khoái.
  4. Sau khi tắm xong là 6h00, rồi đến 7h00 tui mới ra khỏi nhà đi làm. Thế là tui có 1 tiếng đọc sách, hoặc làm điều mà tui muốn làm, để tui hôm ni tốt hơn tui hôm qua.

Sau đó, tui ra khỏi nhà, bắt đầu ngày đi làm mới. Tui phải giải quyết nhiều công việc, xử lý nhiều vấn đề, đối mặt với nhiều khó khăn. Tan ca, tui lại phải chen lấn trên đường giữa dòng người hối hả để về nhà. Một ngày làm việc đã vất vả rồi, đi về được tới nhà còn vất vả nữa. Tui nghĩ về chiếc mền, chiếc chiếu đã được gấp gọn gàng ở nhà lúc sáng đang chờ tôi. Nó đã sẵn sàng ở đó chờ tui về nghỉ ngơi. Tui thấy có phần nhẹ nhõm.

Câu chuyện này tui sẽ dừng tại đó nha bạn. Tui viết bài này do cảm hứng từ việc đọc blog Anh Tuan Le, bạn có thể đọc bài gốc tại đây.

Hẹn gặp lại bạn lần sau.

Chào thân ái! Quyết thắng!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

Chris Webb's BI Blog

Microsoft Power BI, Analysis Services, MDX, DAX, M, Power Pivot and Power Query

Books & My Stories

Small book pages, touch the big world

Que Xiên

''Không có loài cỏ nào tên ''cỏ dại'' cả. Bởi vì chúng đều có tên riêng của nó.'' Đó là điều mà Hoàng đế Showa đã nói.

Zzz Review

Make it fun

iffect.vn

Live, Experience & Write

basquang™ on clouds

All about problems, solutions and learning...

Excelerator BI

Power BI Solutions for Business

Từ coder đến developer - Tôi đi code dạo

Lập trình viên giỏi không phải chỉ biết code

nvtruongmanh

Tôi thích một tôi tốt hơn

Anh Tuan Le

Hướng nghiệp và phát triển bản thân

%d bloggers like this: